banner tủ chữa cháy

Bạn đã bao giờ nghe thấy những chung cư có tên: “Cháy là chết”? Bạn sẽ làm gì nếu mắc kẹt trong một đám cháy? Những chiếc tủ chữa cháy đôi khi lại chính là cứu tinh của chúng ta. Thế nhưng thực tế, chúng luôn bị ngó lơ cho đến khi hỏa hoạn xảy ra. Tuy không hề xa lạ, nhưng tôi dám chắc rất ít người để ý những chiếc tủ màu đỏ nằm ở những dãy hành lang hay góc tường.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cặn kẽ về những chiếc tủ chữa cháy, cùng tầm quan trọng của nó trong các vụ hỏa hoạn.

Tủ chữa cháy (Fire Cabinet) là gì?

Khi một người lính cứu hỏa lao vào một đám cháy, điều đầu tiên anh ta làm là tìm những chiếc tủ chữa cháy, nơi sẽ cung cấp cho anh ta vũ khí để chiến đấu với đám cháy. Bạn không thể ra chiến trường khi trên tay không một tấc sắt. Tầm quan trọng của những chiếc tủ chữa cháy là không thể chối bỏ.

tủ chữa cháy

Tủ chữa cháy được sử dụng để chứa những thiết bị phòng cháy chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp. Như bình cứu hỏa, cuộn vòi, đầu phun. Một số nơi còn trang bị các dụng cụ phá dỡ như búa, rìu. Là nơi để kết nối với hệ thống nước, hệ thống cứu hỏa trong công trình.

Mục đích: Bảo vệ các trang thiết bị chữa cháy khỏi các tác động môi trường. Giữ cho thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất, nâng cao tuổi thọ. Ngăn chặn sự tò mò, nghịch ngợm của những người thiếu ý thức. Ngăn mất cắp các thiết bị chữa cháy.

Cấu tạo: Hình vuông hoặc hình chữ nhật

Cấu tạo đơn giản. thiết kế thuận tiện cho việc lấy đồ.

Thường có mặt kính để dễ dàng nhận biết những thiết bị bên trong. Và có thể phá vỡ trong trường hợp khẩn cấp

Kích thước: Đáp ứng mọi kích thước đặt hàng, nhưng thường có kích thước nhỏ gọn.

Chất liệu: Tôn đen sơn tĩnh điện.

Màu sắc: Màu đỏ. Giúp tủ nổi bật, dễ nhận biết và tìm kiếm.

Tủ chữa cháy thường nhỏ gọn. Gắn ở độ cao vừa với tầm tay của người trưởng thành. Được đặt ở những vị trí dễ thấy, dễ tìm như hành lang, cầu thang, cạnh các khu sinh hoạt chung.

Tủ chữa cháy có những thiết bị gì?

tủ chữa cháy

Ở Việt Nam, các tủ chữa cháy thường có các trang bị cơ bản:

  • Bình cứu hỏa: giúp xử lý các đám cháy nhỏ nhanh chóng.
  • Cuộn vòi, đầu vòi phun, và họng nước: kết nối với hệ thống nước khẩn cấp. Giúp nhân viên cứu hỏa xử lý những đám cháy quy mô lớn.

Ở nhiều chung cư cao cấp, tủ chữa cháy được trang bị thêm các thiết bị báo động được kết nối đến trung tâm điều khiển. Nhằm nhanh chóng khoanh vùng và thông báo khu vực có hỏa hoạn xảy ra.

  • Chuông còi báo cháy: nhanh chóng thông báo cho người dân biết khi có đám cháy xảy ra.
  • Đèn báo động: thông báo bằng thị giác khi có hỏa hoạn. Hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các tủ chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.

Chọn lựa vỏ tủ chữa cháy

tủ chữa cháy

Dựa vào các thiết bị sẽ được đặt trong tủ chữa cháy cũng như vị trí đặt tủ mà tính toán kích thước hợp lý. Điều đó giúp tủ bảo vệ các thiết bị tốt nhất. Giảm thiểu chi phí đầu tư. Những điểm mà bạn cần lưu ý:

  • Những vật tư thiết bị sẽ đặt trong tủ?
  • Vị trí đặt tủ ở trong nhà hay ngoài trời?
  • Tủ âm tường hay treo tường?
  • Các thiết bị báo động được lắp trong tủ không?

Lời kết

Đừng mất bò mới lo làm chuồng. Tủ chữa cháy đã thể hiện được tầm quan trọng của mình, trở thành một phần không thể thiếu trong mọi công trình hiện đại.

Có thể bạn quan tâm